Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2020

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2020
5 (100%) 1 vote

Tết Trung thu đến gần, nhiều loại bánh, kẹo, đồ uống giải khát cũng như các loại thực phẩm khác thường được tiêu thụ nhiều hơn. Để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020.

an toan thuc pham

Hiện nay, dọc các trục đường lớn trên địa bàn thành phố Phúc Yên hay tại các cửa hàng kinh doanh tạp hóa trên địa bàn bày bán rất nhiều các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu của các thương hiệu lớn như: Kinh Đô, Hải Hà, Bibica, Hữu Nghị… và các loại bánh truyền thống của các cơ sở tư nhân. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, mỗi thương hiệu đều sản xuất rất nhiều loại bánh với mẫu mã và giá cả đa dạng.

Năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho nhu cầu dự báo giảm hơn mọi năm. Tuy nhiên, trước thực trạng thị trường thực phẩm phục vụ trung thu tràn lan như hiện nay thì nguy cơ về hàng lậu, hàng giả, hàng chất lượng kém, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng là rất lớn. Do vậy, lực lượng chức năng thành phố đang nỗ lực siết chặt kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng dịp Tết Trung thu.

UBND thành phố Phúc Yên chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng liên quan tổ chức chiến dịch truyền thông, phổ biến tuyên truyền việc thực hiện kế hoạch, nội dung Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành luật ATTP, các biện pháp bảo đảm ATTP… trên hệ thống truyền thanh từ thành phố đến xã, phường, trên Cổng thông tin giao tiếp điện tử thành phố; phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn…

Huy động sự hướng ứng của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng… cùng tham gia tuyên truyền về ATTP. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra trên địa bàn quản lý; phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm theo quy định.

Lực lượng chức năng thành phố tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, yêu cầu đối với bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy chất lượng sản phẩm, định lượng đối với hàng hóa đóng gói sẵn; kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa, hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của nguyên vật liệu, hàng hóa; việc chấp hành quy định của pháp luật về niêm yết giá, bán theo giá niêm yết;

Tiến hành kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung đối với những mặt hàng thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ATTP, các sản phẩm thực phẩm không an toàn trên thị trường, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa và bảo đảm an toàn thực phẩm; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP; đồng thời công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để cảnh báo, nâng cao nhận thức pháp luật cho người tiêu dùng.

Để có một Tết Trung thu vui vẻ, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng thì người tiêu dùng cần “tỉnh táo” để không mua phải các loại hàng giả, hàng nhái, không có nguồn gốc xuất xứ, hàng hết hạn sử dụng, hàng lậu không có giấy tờ kiểm định của hải quan. Mỗi người dân hãy là “một người tiêu dùng thông thái”, chỉ chọn mua các sản phẩm bánh trung thu đảm bảo chất lượng, có thương hiệu uy tín trên thị trường; nơi bày bán đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng không đảm bảo chất lượng… góp phần nâng cao sức khỏe cho cộng đồng nói chung và con em mình nói riêng.

Theo thuonghieucongluan.com.vn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ tư vấn miễn phí

Công ty làm dịch vụ uy tín
- Hotline: VIETPAT.VN